Một PC chơi game thì có gì nhỉ: CPU, mainboard, RAM, VGA, SSD, nguồn, vỏ case, màn hình, đồ chơi phụ kiện các loại. Nhưng có một vài thứ hoặc là tất cả các thứ đó anh em ta đều mua quá dư thừa, mỗi thứ dư một ít lại thành lãng phí cực nhiều khi tính tổng thiệt hại.Chúng ta đang chơi game bằng cảm giác

Cái cảm giác ở đây rất nguy hiểm, nhìn vào số fps cao ngất ngưởng ở góc màn hình chúng ta thể hiện sự thoả mãn tột độ, nhưng cái giá phải trả cho con số ảo đó là tiền tươi thóc thật trội lên rất nhiều một cách không đáng có. Khi chúng ta chỉ cần 20 triệu là full bộ vừa đủ với nhu cầu thực sự, để “nuôi” thêm cái cảm giác yên tâm lại bị chi ra 25 triệu, có khi tới 30 triệu. Nếu bạn là người build PC nhưng không thật sự quá rành về linh kiện, hoặc tính năng, thì hãy tiết kiệm mua những linh kiện đáp ứng đủ nhu cầu với mức giá tốt phù hợp với ngân sách.

SLI VGA

Làm thế nào để hết bị rơi tiền?

Đầu tiên, chỉ xài đồ đúng và đủ, hãy nhìn lại nhu cầu thực sự của bản thân bạn là gì đã. Chắc chắn trong công cuộc mua sắm không ít lần chúng ta đã “xuống đao chặt ví” vì những món hàng sale giá hời nhưng nhu cầu bản thân lại chưa hoặc không thực sự cần, hay khi mua đồ bị định hướng bởi các thông số quảng cáo, thế là toi cái hầu bao.

Xem thêm  Linh kiện build PC giảm mạnh đến 4 triệu, mua ngay kẻo lỡ!

Thế nào là đúng và đủ?

Bạn luôn bị ám ảnh cái khái niệm gọi là “đồ chơi game”, luôn nghĩ rằng chỉ có sắm những thứ đó mới có thể quất game được vậy.  Ví dụ như khái niệm “màn hình chơi game” chắc chắn ảnh hưởng tới quyết định mua sắm của bạn ít nhiều. Một màn hình chơi game phổ biến thường có tần số quét cao (144Hz, 230Hz,…), bù lại với đó là tấm nền hiển thị bị cắt giảm chất lượng để giảm giá thành. Nhưng chẳng hạn những gì bạn chơi lại là những game nhập vai trải nghiệm, phiêu lưu, thế giới mở, thì lúc này tần số quét 144Hz gần như vô dụng, tấm nền hiển thị màu sắc không chuẩn hoặc kém rực rỡ, vậy là sai hoàn toàn với nhu cầu.

Trong khi đó để sắm màn hình vừa có tần số quét khủng lẫn tấm nền cao cấp (vd như IPS) thì số tiền có khi bằng luôn cả case PC. Lúc này, một màn hình phục vụ phim ảnh, đồ hoạ tần số quét tiêu chuẩn 75Hz, tấm nền hiển thị thuộc loại tốt mới là thứ bạn cần, giá thành thì thấp hơn “màn hình chơi game” rõ rệt.

Bạn luôn phân vân giữa 2 con chip A và chip B, con nào sẽ chơi game tốt nhất. Trừ khi level của CPU và VGA cách nhau quá xa (nghẽn), còn không số tiền chênh lệch giữa 2 con chip bạn đắp vào nâng cấp VGA mới là thứ tối cần thiết để tăng số khung hình.

Xem thêm  Mua bo mạch chủ đắt tiền liệu có đáng? Cách chọn mainboard phù hợp

Bên cạnh đó chúng ta luôn cần phải hiểu bản chất vấn đề, hiểu một chút về kỹ thuật, hoặc không thì tìm kiếm một anh thợ máy tính có tâm tư vấn cho chúng ta để nói cho chúng ta biết khi nào một con chip 16 nhân xung nhịp cao ngất ngưởng sẽ “đập chết ăn thịt” một con chip 16 nhân xung nhịp thấp hơn có giá tiền đắt hơn (với thước đo là số frame/s trong game, rất quen thuộc). Trong khi trên thực tế nếu chỉ sử dụng tới 16 nhân, bạn đã tự quăng đi cái nhu cầu “vừa đủ” của bạn và ném tiền qua cửa sổ.

i9 13900K vs i7 13700K Mount and Blade ll Bannerlord benchmarks

Với số tiền chênh lệch gần 3 triệu VND giữa i7 13799K và i9 13900K chỉ đem lại chênh lệch vài fps thôi sao?

Bạn luôn bị những linh kiện có ngoại hình hào nhoáng hút mắt và vô tình tự định hướng mình rằng “phải như vậy mới ngon”. Cũng giống như bài toán i7 13799K và i9 13900K, sự chênh lệch giữa các loại VGA có cùng nhân GPU là không đáng kể đối với nhu cầu cần hiệu năng trên giá thành tốt nhất. Trên thực tế cùng đời GPU, các VGA của từng hãng có thể chênh nhau tới 30% giá thành, vậy có đáng? Trừ khi bạn cần chơi case có ngoại hình cá tính, bạn có nhu cầu cao về vấn đề tản nhiệt cho VGA,… còn không, hãy tối giản hết mức có thể, bởi số tiền tiết kiệm được đó bạn có thể đầu tư thêm vào linh kiện khác hay bộ tản nhiệt cao cấp hơn, đó mới là những thứ thiết thực cho hiệu năng bạn cần.

Vì sao game thủ chúng ta đang rất lãng phí tiền khi sắm máy tính chơi game?

Ở trên là một vài ví dụ về sai lầm phổ biến, giải thích cho mọi sự “rơi tiền” đều là do bạn chưa hiểu rõ nhu cầu của chính bản thân bạn. Một số kiến thức cơ bản là luôn cần thiết để bạn làm nền tảng tìm hiểu những gì cao cấp hơn. Còn đang quá mông lung trong thế giới rộng lớn và luôn có cảm giác bị chìm ở dưới đại dương thông tin? Hãy liên hệ, chúng tôi sẽ giúp bạn nhiệt tình.

PC Phong Vu Office 50068

PC Phong Vũ Office 50068

Xem thêm  Cách giúp máy lọc không khí hoạt động hết công suất, đạt hiệu quả cao

8.190.000₫ 11.390.000₫

 • CPU Intel Core i5-11400
 • Mainboard PRIME H510M-K
 • Ram 8GB (1x8GB) DDR4 3200Mhz
 • SSD 250GB M.2 2280 PCIe Gen 4.0 NVMe
 • PSU 500W GTX580
 • Case PV-880B (Black)
PC HP S01 pF2033d 6L604PA

PC HP S01-pF2033d 6L604PA

12.990.000₫ 15.060.000₫

 • CPU: Intel Core i5-12400 (2.50 GHz – 4.40 GHz/18MB/6 nhân, 12 luồng).
 • RAM: 1 x 8GB DDR4 3200MHz (2 Khe cắm, Hỗ trợ tối đa 16GB).
 • Đồ họa: Intel UHD Graphics 730.
 • Lưu trữ: 256GB M.2 NVMe SSD.
 • Bàn phím + Chuột

Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline: 0975.8000.89