Chi tiết về bộ 5 camera mặt sau của Huawei P40 Pro PE: Cảm biến chính 52MP, 2 ống kính tele, zoom quang tới 10x

Camera sau:

  • Camera chính: 52 MP khẩu độ F/1.8, cảm biến 1/1.28 inch, hỗ trợ lấy nét theo pha – PDAF, ổn định quang học – OIS.
  • Ống kính tiềm vọng F/4.0 240 mm (Telephoto), hỗ trợ OIS, PDAF, zoom quang 10x.
  • Camera 8 MP F/2.0 80mm (Telephoto), F/4.0, PDAF, OIS, zoom quang 3x.
  • Camera góc siêu rộng 40 MP F/1.8, cảm biến 1/1.54 inch, PDAF.
  • Cảm biến độ sâu 3D ToF.

Camera trước:

  • Camera chính 32 MP khẩu độ F/2.0, cảm biến 1/2.8 inch.
  • Cảm biến 3D ToF (hỗ trợ chụp ảnh chân dung và mở khóa bằng khuôn mặt).

Huawei P Series luôn đi đầu trong việc chụp ảnh và dòng Huawei P40 cũng không ngoại lệ. Cùng tìm hiểu chi tiết về các thông số, công nghệ trên camera của những chiếc flagship vừa được ra mắt này nhé.

Huawei P40 Series vừa được ra mắt vào tối qua (26/3) đi kèm với hệ thống camera cực kỳ ấn tượng, nâng cấp nhiều so với thế hệ tiền nhiệm, từ việc cải thiện chất lượng hình ảnh, song song là với những cải tiến về xử lý AI và các yếu tố về phần mềm chụp ảnh.

Camera huawei P40
Camera huawei P40

Tìm hiểu về hệ thống camera trên Huawei P40 Series

Huawei P40 Series gồm có 3 phiên bản: Huawei P40, P40 Pro và P40 Plus. Mỗi thiết bị sở hữu thông số máy ảnh khác nhau, từ 3 camera sau trên Huawei P40 cho đến 5 camera sau trong Huawei P40 Pro Plus. Ba thiết bị này có chung hầu hết các tính năng phổ biến, tuy nhiên cũng có một vài khác biệt đáng chú ý. Dưới đây là chi tiết về hệ thống camera của mỗi thiết bị.

Camera huawei P40
Camera huawei P40
Camera huawei P40
Camera huawei P40
Camera huawei P40
Camera huawei P40

Cảm biến hình ảnh lớn nhất trên smartphone

“Trái tim” của hệ thống camera trên Huawei P40 Series là cảm biến chính RYYB 50MP mới, độ phân giải cao hơn cả cảm biến 40MP của thế hệ trước. Máy ảnh này tạo ra hình ảnh có độ phân giải 12.5MP, cao hơn so với 10MP trên P30. Để chụp ảnh 50MP, bạn sẽ phải bật chế độ 50MP trong ứng dụng máy ảnh.

Xem thêm  Ổ cứng lưu trữ là gì? Chọn ổ cứng thế nào cho chuẩn chỉnh?

Cảm biến này được trang bị bộ lọc màu RYYB, sử dụng các pixel màu vàng để thu được nhiều ánh sáng hơn 40% so với các cảm biến RGGB truyền thống, dẫn đến chi tiết tốt hơn và cải thiện hiệu suất trong điều kiện ánh sáng thấp. Trong lần này, Huawei cũng mở rộng công nghệ RYYB của mình trên các ống kính zoom tele. Về lý thuyết, điều này sẽ giúp giảm nhiễu và cải thiện chi tiết, ngay cả khi zoom trong điều kiện ánh sáng yếu.

Camera huawei P40
Camera huawei P40

Điểm nhấn tiếp theo chính là kích thước cảm biến, Huawei P40 được trang bị cảm biến lớn nhất trên smartphone từ trước đến nay, lên đến 1/1.28 inch. Cảm biến lớn hơn giúp thu được nhiều ánh sáng hơn, tạo ra hình ảnh sắc nét hơn với dải động vượt trội.

So sánh với các mẫu smartphone khác, P30 Pro và Samsung Galaxy S20 đều sở hữu cảm biến 1/1.7 inch, trong khi đó Galaxy Note 10 Plus và iPhone 11 Pro Max chỉ sử dụng cảm biến 1/2.55 inch, do đó khả năng thu sáng kém hơn so với P40.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Pixel-4-EXTREME-low-light Chi tiết về hệ thống camera trên P40 Series: Điều gì khiến smartphone Huawei bá đạo đến vậy?
Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Huawei-P40-EXTREME-low-light Chi tiết về hệ thống camera trên P40 Series: Điều gì khiến smartphone Huawei bá đạo đến vậy?

Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Huawei về kích thước cảm biến chính là Samsung Galaxy S20 Ultra với kích thước nhỏ hơn một chút, 1/1.33 inch. Tuy nhiên, cảm biến này được chia thành 108MP với kích thước từng pixel riêng lẻ là 0.8µm hoặc 2.4µm khi được kết hợp với nhau. Samsung sử dụng công nghệ gộp điểm ảnh 9:1 để tạo ra hình ảnh 12MP, trong khi P40 sử dụng tỷ lệ 4:1 cho ra hình ảnh 12.5MP.

Tất nhiên, cảm biến và kích thước điểm ảnh chỉ là một trong những yếu tố quyết định hiệu suất chụp ảnh, chất lượng ống kính và khả năng xử lý hình ảnh đóng một phần quan trọng trong việc xác định xem ai là người chiến thắng ở đây.

Khả năng zoom quang 10x

Ống kính tiềm vọng với khả năng zoom quang 5x trên mẫu P30 Pro năm ngoái đã rất ấn tượng, tuy nhiên lần này Huawei còn chơi lớn hơn khi Huawei P40 Pro Plus trở lại với camera zoom quang học 10x nhờ độ dài tiêu cự 240mm. Thậm chí nó còn có khả năng phóng to tới 100x thông qua việc sử dụng công nghệ siêu zoom “Super Resolution”, mặc dù chất lượng hình ảnh sẽ bắt đầu bị giảm đi.

Camera huawei P40
Camera huawei P40

Chìa khóa để đạt được độ dài tiêu cự và zoom quang cao như vậy chính là việc sử dụng ống kính máy ảnh tiềm vọng. Về cơ bản, độ dài tiêu cự dài hơn có nghĩa là khoảng cách giữa ống kính và cảm biến lớn hơn. Điều này đòi hỏi một camera rất lớn trong smartphone, đó là lý do tại sao Huawei chuyển sang thiết kế kính tiềm vọng.

Xem thêm  Google Pixel 5 sẽ có camera góc rộng và viên pin lớn lên tới 4000mAh

Huawei đạt được hệ số zoom quang 10x bằng cách nâng cấp dựa trên công nghệ zoom 5x thế hệ trước. Độ dài tiêu cự của máy ảnh có liên quan đến khoảng cách giữa ống kính và cảm biến. Tăng khoảng cách này sẽ tăng độ dài tiêu cự, tạo ra khả năng zoom tốt hơn. Để đạt được điều này, Huawei sử dụng lăng kính phản xạ ánh sáng để tăng khoảng cách ánh sáng phải đi giữa ống kính đến cảm biến.

Camera huawei P40
Camera huawei P40

Cách tiếp tận này khá thông minh khi mà việc điều chỉnh ánh sáng phản xạ qua các góc sẽ chiếm ít không gian hơn là kéo dài khoảng cách một cách tuyến tính, đồng thời tiết kiệm diện tích bên trong thiết bị và không làm cho hệ thống camera quá cồng kềnh. Tuy nhiên liệu điều này có đi kèm với việc đánh đổi chất lượng hình ảnh?

Để đảm bảo rằng Huawei P40 Pro Plus vẫn chụp được những bức ảnh đẹp ở mức thu phóng tối đa và tối thiểu, máy cũng được tích hợp ống kính tele 3x với cảm biến RYYB, thiết bị sẽ tự động chuyển đổi giữa các cảm biến này khi bạn phóng to và thu nhỏ.

Công nghệ tự động lấy nét theo pha Octa

Khả năng chụp ảnh động là một nghệ thuật và nó đòi hỏi một giải pháp lấy nét tự động siêu nhanh bên trong máy ảnh. Và P40 đã giải quyết việc này bằng cảm biến chính có công nghệ lấy tự động lấy nét theo pha octa.

Mỗi pixel trong cảm biến sẽ được tích hợp một photodiode phát hiện pha cùng với điểm thu nhận ánh sáng photosite. Điều này có nghĩa là tất cả các điểm ảnh bên trong cảm biến 50MP đều được sử dụng để giúp máy ảnh lấy nét, mang lại khả năng lấy nét tự động nhanh hơn nhiều so với trước đây, hữu ích khi chụp ảnh thiếu sáng và chụp đêm.

Dưới đây là ví dụ về khả năng lấy nét nhanh và chính xác của Huawei P40.

Camera huawei P40
Camera huawei P40

Khả năng khử nhiễu BM3D

Chip Kirin 990 SoC và bộ xử lý tín hiệu hình ảnh tích hợp là bộ phận giúp Huawei P40 xử lý hình ảnh, trong đó tích hợp công nghệ khử nhiễu BM3D. Kỹ thuật này thường có trên máy ảnh DSLR và đó là một thuật toán khử nhiễu mạnh mẽ, gần với thời gian thực, giúp chụp được chi tiết hơn trong điều kiện thiếu sáng. Đây không phải là công nghệ hoàn toàn mới trên thiết bị Huawei, trước đó nó đã có trên dòng Mate 30 Pro.

Dưới đây là hình ảnh so sánh chụp trong điều kiện ánh sáng yếu giữa P30 Pro và P40 Pro để chứng minh hiệu quả của sự cải tiến này:

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Huawei-P40-Pro-crop-noise-reduction Chi tiết về hệ thống camera trên P40 Series: Điều gì khiến smartphone Huawei bá đạo đến vậy?

Ảnh chụp của Huawei P40 Pro

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Huawei-P30-Pro-crop-noise-reduction Chi tiết về hệ thống camera trên P40 Series: Điều gì khiến smartphone Huawei bá đạo đến vậy?

Ảnh chụp của Huawei P30 Pro

Xử lý AI thông minh XD Fusion Engine

Xử lý AI là một trong những điểm được nâng cấp trong lần trở lại này của Huawei. Các cải tiến mới nhất của công ty nằm trong XD Fusion Engine mới, tính năng cải thiện hình ảnh được cho là giống Deep Fusion trên iPhone 11.

Xem thêm  Mở hộp Google Pixel 4A | Unboxing & Full Tour

XD Fusion Engine sử dụng sức mạnh kết hợp của ISP và bộ xử lý thần kinh (NPU) trên chip Kirin 990 để chạy các thuật toán xử lý hình ảnh nâng cao. XD Fusion Engine kết hợp đồng thời nhiều khung hình từ camera, sau đó phân tích cảnh vật, nền, chủ thể, từ đó tạo ra hình ảnh chi tiết, thực hiện khử nhiễu cũng như cải tiến màu sắc và dải động.

Camera huawei P40
Camera huawei P40

Huawei cũng sử dụng công nghệ AI của mình để xử lý hình ảnh trong các tình huống cụ thể, chẳng hạn như trong việc cải thiện kết cấu da, tông màu và ánh sáng khuôn mặt cho ảnh chân dung. Công nghệ siêu zoom đa khung hình trên thiết bị cũng là một phần của tính năng này, tạo ra chất lượng vượt trội so với zoom kỹ thuật số tiêu chuẩn.

Huawei P40 cũng tự hào khi có cảm biến nhiệt độ màu đa phổ được hỗ trợ bởi thuật toán cân bằng trắng tự động bằng AI mới. Ngoài ra, NPU của điện thoại còn cung cấp tính năng Best Moment, gợi ý 3 trong số 12 khung hình tốt nhất để chụp ảnh, loại bỏ phản xạ ánh sáng trên thủy tinh và thậm chí là các vật thể dư thừa khỏi bức ảnh.

Tạm kết

Với sự kết hợp giữa phần cứng máy ảnh cao cấp và khả năng máy học được nâng cấp vượt trôi, Huawei P40 Series xứng tầm là một trong những chiếc smartphone có camera tốt nhất hiện nay. Cùng theo dõi và chờ đợi những bài đánh giá chi tiết về máy ảnh trên thiết bị này trong thời gian tới nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline: 0975.8000.89