Xin chào các bạn Shop dienthoaiusa , điện thoại usa , dien thoai usa giới thiệu Android P mang đến nhiều tính năng mới, thanh điều hướng với các thao tác vuốt tự nhiên hơn, tích hợp AI vào nhiều ứng dụng hứa hẹn mang đến trải nghiệm hoàn toàn mới cho người dùng

 

Thay đổi đáng kể nhất trên Android P chính là thanh điều hướng được làm mới để tối ưu cho màn hình 18:9. Theo truyền thống của Android chúng ta sẽ cần đến 3 phím để sử dụng gồm home, quay lại và đa nhiệm. Tuy nhiên bây giờ chỉ còn 1 nút home duy nhất đặt ở giữa.

google pixel 2
google pixel 2

Nhưng sau khi cập lên Android P thì tính năng này sẽ không được kích hoạt sẵn mà phải bật thủ công bằng cách truy cập vào Settings> System>Gestures, tại đây bật tính năng ‘Swipe up on Home button’ lên.

Thanh điều hướng mới mang đến các cử chỉ vuốt tự nhiên hơn, tại màn hình chính chỉ có nút home. Khi muốn truy cập cửa sổ đa nhiệm chỉ cần vuốt nhẹ lên, tại đây có thể lựa chọn nhanh ứng dụng đang chạy đa nhiệm bằng cách di chuyển nút home qua lại. Có một tính năng rất hay trong cửa sổ đa nhiệm mới là người dùng có thể chọn vùng văn bản, sao chép thao tác ngay.

Tuy nhiên việc truy cập khay ứng dụng thì sẽ có chút nhầm lẫn khi mới làm quen vì bạn phải vuốt hết phím home lên trên thay vì chỉ vuốt nhẹ như mở đa nhiệm. Có một điều thú vị là ô tìm kiếm Google mặc định trên Android xuất hiện cả trong màn hình chính lẫn cửa sổ đa nhiệm, và ô tìm kiếm này đã được đưa xuống dưới dễ thao tác sử dụng hơn.

Thanh thông báo hiển thị được nhiều hơn, thông minh hơn

Thanh thông báo và cài đặt nhanh trên Android P đã được thiết kế lại giúp hiển thị được nhiều ô hơn. Với các thông báo Google đã tích hợp AI vào để đưa ra các gợi ý cho người dùng. Ví dụ những thông báo bạn thường xuyên bỏ qua máy sẽ hỏi bạn muốn tiếp tục hiển thị chúng không, đây là tính năng có lẽ nhiều người sẽ yêu thích mặc dù về cơ bản hoàn toàn có thể tắt mớ thông báo phiên phức này trong phần cài đặt.

Thanh thông báo cũng làm gọn gàng hơn, ví dụ như khi có email đến lúc vuốt xuống để xem chỉ hiển thị tên và icon ảnh đại diện người gửi chứ không hiển thị phần văn bản.

Tính năng thích ứng giúp tối ưu pin, tối ưu độ sáng màn hình

Google gọi đây là tính năng Adaptive Battery và Adaptive Brightness. Hai tính năng cũng phải bật thủ công, với tính năng thích ứng pin truy cập vào Settings>Battery> Adaptive Battery. Tính năng này sẽ hoạt động dựa trên AI, là kết quả của sự hợp tác giữa Google và DeepMind – một công ty phát triển AI và ML sở hữu bởi chính công ty mẹ Alphabet.

Tính năng này sẽ dựa vào thói quen sử dụng của bạn để biết ứng dụng nào ít sử dụng và hạn chế dung lượng pin hao tốn cho ứng dụng đó. Máy cũng sẽ tính toán được thời gian còn lại có thể sử dụng dựa vào tính toán các tác vụ sử dụng hàng ngày vào các thời điểm khác nhau. Ví dụ khi máy chỉ còn 15% pin vào lúc 10 giờ tối, nhưng thói quen hàng ngày bạn không sử dụng máy vào ban đêm thì ứng dụng sẽ cho biết vẫn có thể trụ được đến sáng hôm sau.

Tính năng độ sáng thích nghi người dùng cùng phải bật trong phần cài đặt bằng cách truy cập vào Settings> Display>Adaptive Brightness. Tính năng này sẽ tự động thay đổi độ sáng dựa vào yếu tố môi trường và tác vụ đang sử dụng chứ không chỉ đơn giản là chỉ dựa vào cảm biến ánh sáng như trước đây.

Cho phép chỉnh sửa ảnh chụp màn hình

Những bạn sử dụng dòng Galaxy Note chắc chắn sẽ rất thích tính năng chụp màn hình vì sau khi chụp có hàng loạt các tùy chọn chỉnh sửa nhanh chóng. Android P cũng sẽ bổ sung thêm tính năng này, tất nhiên khó có thể nhiều như chiếc Note nhưng cũng giúp phần lớn người dùng sử dụng tiện lợi hơn thay vì phải sử dụng thêm ứng dụng bên thứ ba hay chụp xong phải sửa thêm lần nữa tốn thời gian.

Chế độ DND chặn tất cả các thông báo

Chế độ DND (viết tắt cho Do Not Disturb hay Không làm phiền) trước đây khi kích hoạt máy vẫn thông báo dưới dạng hình ảnh trên màn hình khóa chỉ chặn âm thanh thông báo mà thôi. Tuy nhiên với Android P khi kích hoạt tính năng này thì tất cả các thông báo đều bị loại bỏ giúp người dùng có thể tập trung hơn.

Thao tác nhanh trên các ứng dụng

Tính năng này được gọi là App Slices, chúng xuất hiện khi bạn tìm kiếm một thứ gì đó trên thanh tìm kiếm Google, ví dụ khi tìm ứng dụng Grab thì ngay dưới sẽ gợi ý hành động như chọn tuyến đường, đặt xe… Ngoài ra App Slices cũng xuất hiện trong khay ứng dụng đưa ra các gợi ý hành động với một ứng dụng nào đó như xóa bộ nhớ của Google Photos…

Tính năng Dashboard

Dashboard sẽ giúp người dùng theo dõi thời gian sử dụng từng ứng dụng để biết được bạn tốn nhiều thời gian Facebook, game, YouTube… để hạn chế sử dụng chúng. Tuy nhiên tính năng này mới chỉ được giới thiệu chứ chưa có sẵn trên bản beta đầu tiên.

Đây là 4 điểm tôi không thể ‘yêu’ nổi trên Android P

Phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android có nhiều điểm hứa hẹn, nhưng đồng thời cũng có một số điểm cần phải điều chỉnh trước khi ra mắt chính thức.

Android P mới được Google giới thiệu tại Google I/O vào đầu tháng này. Phiên bản mới nhất được tích hợp nhiều thao tác cử chỉ, các tính năng giúp hạn chế thời gian sử dụng điện thoại và nhấn mạnh vào AI.

Tuy nhiên không phải phiên bản mới lúc nào cũng hay. Dưới đây là 4 điểm tôi cảm thấy chưa thể “yêu” ở Android P sau một tuần trải nghiệm trên điện thoại Nokia 7 Plus.

Đây là những nhận định dựa trên phiên bản Android P beta, chưa phải là bản chính thức. Khi Google ra mắt Android P chính thức vào quý III năm nay, một số điểm trong bài viết có thể sẽ được khắc phục.

Thao tác cử chỉ phức tạp, không bỏ được hàng phím ảo

Việc điều hướng trên Android P đã thay đổi hoàn toàn so với những phiên bản trước. Trước đây, hệ điều hành Android luôn gắn với 3 nút là Home (về màn hình chính), Back (quay lại) và Recent (đa nhiệm).

Các nhà sản xuất có thể tích hợp nút ảo hoặc sử dụng nút cảm ứng phía ngoài màn hình. Tuy nhiên ở Android P, Google đã chuyển sang sử dụng các thao tác điều hướng bằng cử chỉ, một sự thay đổi khá đột ngột.

Ở phiên bản mới, nút Home (biểu tượng “viên thuốc” ở thanh phím ảo) bỗng nhiên mang một loạt thao tác: bấm một lần để về màn hình, quẹt ngang hoặc vuốt lên để hiện đa nhiệm, vuốt lên hai lần hoặc vuốt dài để hiện khay ứng dụng, bấm giữ để mở Google Assistant…

Mặc dù bỏ được nút Recent, số lượng thao tác trên nút Home lại quá nhiều, dễ nhầm lẫn và người dùng sẽ phải mất một thời gian mới làm quen được.

Mặc dù đã chuyển sang thao tác bằng cử chỉ, Android P vẫn chưa bỏ được thanh phím ảo

Tuy đã bỏ được nút Recent, Google lại chưa giải quyết được nút Back. Không một thao tác nào thay thế được chức năng quay trở về, do vậy Google không bỏ được phím Back.

Dù đã tích hợp cử chỉ, hệ điều hành Android P vẫn phải tốn diện tích màn hình cho một hàng phím ảo chứ không bỏ được hoàn toàn như nút Home ở iPhone X.

Thực ra nhiều nhà sản xuất đã tích hợp cử chỉ trên smartphone của mình, ví dụ như nút back trên máy Xiaomi thì vuốt từ cạnh trái màn hình sang, còn Oppo thì cho vuốt ở cạnh dưới màn hình. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp mang tính tạm thời, không thể nào đồng bộ với mọi thiết bị như ba phím gốc của Android.

Vấn đề của hệ điều hành này là Google, từ đầu, đã không yêu cầu các nhà phát triển tích hợp phím quay lại trên giao diện ứng dụng. Apple làm như vậy và trên iPhone X họ chỉ cần tìm cách giải quyết phím Home vì phím back vật lý chưa bao giờ tồn tại.

Cho đến khi Google thay đổi hẳn cách điều hướng của mọi ứng dụng, hệ điều hành Android sẽ luôn mất một chút diện tích màn hình cho phím ảo.

Giao diện quá nhiều màu và hiệu ứng chuyển đổi rườm rà

Các phiên bản trước là Nougat và Oreo áp dụng tông màu khá nhạt, với điểm nhấn là một chút màu xanh trong toàn bộ giao diện. Điều này có thể thấy rõ nhất ở mục cài đặt. Android P thì ngược lại khi mang một giao diện nhiều màu sắc.

Cũng ở mục cài đặt trên Android P, mỗi chức năng sẽ có một màu sắc khác nhau và thường là tương phản. Tất nhiên, màu sắc cũng có thể giúp người dùng dễ nhận biết mục cần tìm hơn, nhưng Android P lại thay đổi quá nhanh chóng.

Trải nghiệm Android P beta tại Việt Nam Phiên bản beta của Android P mang đến nhiều trải nghiệm mới, nổi bật là thanh điều hướng được thay đổi cùng phần cài đặt trẻ trung.

Thanh thông báo chỉ tối đa 3 biểu tượng

 Một điểm nữa là nhiều hiệu ứng chuyển đổi trên Android P khá rườm rà. Hãy nhìn ngay ở hiệu ứng chuyển giữa hai ứng dụng: màn hình thu nhỏ lại, chạy sang ứng dụng thứ hai, rồi lại phóng ra. Không chỉ nhiều bước, hiệu ứng còn không mượt và liền mạch, tạo cảm giác giật cục dù phần cứng điện thoại rất mạnh mẽ. Trong khi đó, hiệu ứng chuyển ứng dụng trên iPhone X mượt và tự nhiên hơn nhiều.


Có lẽ đây là cách để Android P tương thích tốt hơn với các điện thoại màn 
Phần góc trên, trái màn hình trên Android luôn là nơi hiển thị các biểu tượng thông báo. Tuy nhiên ở bản Android P thì vị trí này lại có thêm biểu tượng đồng hồ (trước đây nằm bên góc phải). Tệ hơn, máy sẽ chỉ hiện được thêm 3 biểu tượng thông báo khác, và nếu có thêm thì sẽ hiện biểu tượng ba chấm ở giữa, thể hiện là còn nhiều thông báo hơn và bạn cần kéo xuống để xem.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]